A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp tiên tiến, hiệu quả nhất

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh mà sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được tiếp tục điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc chỉ cần theo dõi. Ngoài ra, sau quá trình phẫu thuật và điều trị i-ốt phóng xạ, bệnh nhân cần được điều trị nội tiết và theo dõi chặt chẽ, nhằm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ bệnh tái phát, đưa người bệnh trở về cuộc sống bình thường. Sau đây là những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến và hiệu quả nhất.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp được chọn lựa đầu tiên trong điều trị ung thư tuyến giáp. Dựa vào phạm vi phẫu thuật cắt bỏ, có thể chia ra làm phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp, cắt bỏ phần phụ tuyến giáp hoặc cắt bỏ một phần nhỏ tuyến giáp...

Ung thư tuyến giáp thể tủy có tình trạng di căn hạch ở giai đoạn đầu và di căn ra những nơi xa hơn theo đường máu. Bệnh viện Ung bướu Quảng Châu giới thiệu phương pháp cơ bản để điều trị K giáp thể tủy là cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và xử lý toàn bộ hạch bạch huyết ở hai bên và ở giữa. Đối với ung thư tuyến giáp biệt hóa lệch hai bên sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hai bên tuyến giáp, ưu điểm của phương pháp này là phòng tránh được tình trạng tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, tránh được việc phải phẫu thuật lần hai.

2. Hóa trị

Ung thư tuyến giáp không biệt hóa mức độ ác tính rất cao, tốc độ phát triển của bệnh cũng rất nhanh, dễ xâm lấn sang các cơ quan xung quanh như khí quản, thực quản, các dây thần kinh ở cổ và huyết quản. Vì vậy, tác dụng chủ yếu của hóa trị là hỗ trợ điều trị sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể kém biệt hóa hoặc ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Ngoài việc loại bỏ, hóa trị còn có tác dụng nhanh chóng ổn định điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối, nhưng hiệu quả điều trị lâm sàng rất thấp, lại còn có tác dụng phụ, thông thường sẽ kết hợp dùng thuốc Đông Y để điều trị giảm phản ứng phụ do hóa trị gây ra và nâng cao hiệu quả điều trị.

3. Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, bệnh học lâm sàng sẽ căn cứ vào loại hình bệnh lý khác nhau để chia thành xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài, có thể dùng trước và sau khi phẫu thuật hoặc kết hợp với thuốc Đông Y để điều trị. Mức độ nhạy cảm của các loại ung thư tuyến giáp đối với xạ trị chênh lệch nhau khá lớn, trong đó ung thư tuyến giáp không biệt hóa thì xạ trị bên ngoài thời gian điều trị ngắn sẽ có hiệu quả điều trị tương đối tốt, có thể giảm đáng kể khối u nguyên phát, giảm các triệu chứng do khối u chèn ép gây ra , có tác dụng trong việc làm giảm đau nhức; ung thư tuyến giáp biệt hóa không nhạy cảm với tia xạ, thường sẽ không xạ trị để hỗ trợ điều trị trước và sau phẫu thuật.

4. Cấy hạt phóng xạ

Cấy hạt phóng xạ là phương pháp quan trọng trong việc loại bỏ các tế bào ung thư còn xót lại sau quá trình phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Thường áp dụng cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp biệt hóa đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đặc biệt là những bệnh nhân đã di căn hạch. Sau khi tiến hành cấy hạt phóng xạ có thể củng cố hiệu quả điều trị, ngăn ngừa tái phát.

5. Liệu pháp nội tiết

Hormone tuyến giáp có thể ức chế sự sinh sản nội tiết tố THS, và còn có tác dụng ức chế sự tăng sinh và biệt hóa của tổ chức tuyến giáp, đối với ung thư đầu nhũ tuyến và ung thư biểu mô nang có hiệu quả tốt hơn. Vì vậy, sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, sẽ bổ sung các hormone tuyến giáp cho bệnh nhân, có tác dụng phòng ngừa ung thư tái phát và di căn, nhưng đối với dạng ung thư biệt hóa thì không có hiệu quả.

6. Liệu pháp đông tây y kết hợp

Liệu pháp đông tây y kết hợp điều trị ung thư tuyến giáp có thể áp dụng cho cả quá trình bệnh, có thể giảm thiểu tái phát sau phẫu thuật dành cho người bệnh, và cũng có thể áp dụng cho bệnh nhân không thích hợp làm phẫu thuật hoặc bệnh nhân tái phát sau phẫu thuật, bệnh nhân sức khỏe suy yếu sau quá trình phẫu thuật và hóa xạ trị, …

7. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp an toàn, hiệu quả. Nó sử dụng nguyên lý điều trị nhắm trúng đích để đưa thuốc trực tiếp vào ổ bệnh trong tuyến giáp, nồng độ thuốc tập trung cao, nhanh chóng phân bố vào các tế bào nang tuyến giáp bị sưng to, khống chế và làm giảm lượng máu đi nuôi khối u, kiên cố các tế bào nang tuyến giáp sưng to, làm mất đi hoạt tính, thông qua quá trình tự hấp thụ teo nhỏ, cho đến khi trở về thể tích bình thường. Từ đó đạt được những hiệu quả tương tự như làm phẫu thuật.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage