A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiểu đúng về liệu pháp dao nano điều trị ung thư

Dao nano (Irreversible Electroporation IRE) là một kỹ thuật điều trị ung thư mới giúp tiêu hủy hoàn toàn khối u mà không gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh khối u. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dùng các kim châm nhỏ phát dòng điện cao áp xuyên qua màng tế bào ung thư, hình thành cực nano, phá vỡ cân bằng trong tế bào ung thư và làm cho tế bào ung thư nhanh chóng tiêu hủy.

1. Định nghĩa liệu pháp dao nano

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện Ung thư St. Stamford Hiện đại Quảng Châu, dao nano là một kỹ thuật điều trị ung thư mũi nhọn hoàn toàn mới, thông qua kim châm đưa vào dòng điện cao áp để đâm thủng tế bào ung thư, khiến tế bào ung thư nhanh chóng bị tiêu diệt. Dao Nano giúp tiêu hủy hoàn toàn khối u mà không gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh khối u. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dùng các kim châm nhỏ phát dòng điện cao áp xuyên qua màng tế bào ung thư, hình thành cực nano, phá vỡ cân bằng trong tế bào ung thư và làm cho tế bào ung thư nhanh chóng tiêu hủy.

2. Ưu thế của liệu pháp dao nano

- Thời gian thực hiện ngắn

Ưu thế đầu tiên của kỹ thuật dao nano là thời gian thực hiện nhanh, với khối u có đường kính khoảng 3cm thì thời gian tiêu hủy là khoảng 5 phút. Mỗi cặp châm có thể phát ra 90 tia điện trong thời gian 1micro giây (1 giây = 1.000.000 micro giây). Có thể điều trị cùng lúc 3,4 khối u ở vị trí khác nhau để rút ngắn thời gian. Thông thường, bệnh nhân có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày hoặc ngay trong ngày nếu tình trạng sức khỏe tốt.

- Không ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh, tổ chức quan trọng khác

Một trong những ưu điểm hàng đầu của liệu pháp dao nano là có thể bảo vệ các tổ chức bên trong khu vực tiêu hủy như mạch máu, dây thần kinh, đường tiết niệu..., sẽ không phát sinh phản ứng ngược lại. Quá trình điều trị ung thư gan bằng công nghệ dao nano cho thấy, sau khi điều trị, các kết cấu quan trọng trong mô gan như động mạch, tĩnh mạch gan, tĩnh mạch chủ, ống dẫn mật đều không bị tổn thương.

- Tiêu hủy không dùng nhiệt

  Cơ chế hoạt động của dao nano là dùng xung điện để đâm xuyên màng tế bào, từ đó tiêu diệt tế bào ung thư. Trong quá trình này sẽ không phát sinh nhiệt năng khiến các cấu trúc Protein và DNA bị biến tính hoặc phá hủy (khi các cấu trúc này bị phá hủy sẽ không thể sửa chữa đươc). Hơn nữa, nhiệt lượng có thể phát tán theo mạch máu trong quá trình trị liệu khiến cho hiệu quả điều trị không được triệt để, tồn tại các khu vực không được tiêu hủy hoàn toàn dẫn tới nguy cơ tái phát cao.

- Điều trị triệt để, ranh giới trị liệu rõ ràng

Công nghệ dao nano cho phép tiêu hủy tận gốc các loại khối u không cần biết vị trí, kích thước, hình dạng, với ưu điểm là phân ranh giới trị liệu rất rõ ràng giữa khu vực điều trị và khu vực khỏe mạnh. Độ dày của ranh giới chỉ là 1 – 2 đơn vị tế bào. Nhờ đó có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ tái phát sau điều trị.

- Khu vực điều trị có khả năng phục hồi nhanh chóng, các tế bào ung thư cũng sẽ thay thề bằng các tế bào khỏe mạnh

  Phương pháp trị liệu truyền thống thông qua năng lượng nhiệt là làm biến chất các mô Protein dẫn đến bỏng chín hoại tử, theo đó kết cấu tổ chức khối u bị tiêu hủy sẽ không thể phục hồi. Liệu pháp dao nano hoạt động theo quy chế dẫn dắt tế bào ung thư xuất hiện và tiêu diệt, thúc đẩy tái tạo và khôi phục các cấu trúc mô bình thường thông qua hệ miễn dịch trung gian.

- Có thể giám sát quá trình điều trị

  Quá trình thực hiện tiêu hủy khối u bằng dao nano được theo dõi bằng hình ảnh qua siêu âm, CT và MRI. Nhờ đó, bác sĩ có thể định vị đúng vị trí khối u, kim đầu dò, kích thước khối u, ...Toàn bộ quá trình biến hóa của các mô khỏe mạnh xung quanh khối u sẽ được quan sát kỹ lưỡng, đảm bảo hiệu quả điều trị, độ chính xác, và an toàn của bệnh nhân, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

- Liệu pháp dao nano thích hợp với nhiều bệnh án phức tạp

Với những phương pháp điều trị truyền thống, những khối u nằm ở vị trí nguy hiểm như gần mạch máu lớn, gần ống mật, ống tụy, tĩnh mạch gan... gần như là không thể tiến hành trị liệu. Đặc biệt, tiêu hủy những khối u xung quanh đốt sống hoặc khối u tuyến tiền liệt sẽ rất dễ gây tổn thương thần kinh dẫn đến bại liệt. Trong các trường hợp này, sử dụng công nghệ dao nano có thể tiêu hủy khối u mà không làm ảnh hưởng đến các đường ống và dây thần kinh, tăng hiệu quả điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Đang chờ cập nhật
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage