A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hóa trị: Liệu pháp cá nhân hóa để điều trị ung thư

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với nhiều các bệnh ung thư. Các loại thuốc điều trị ung thư này hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu vào các tế bào ung thư đang phát triển nhanh chóng trên khắp cơ thể hoặc trong một khu vực cụ thể của cơ thể.

Khi các loại thuốc hóa trị đi qua máu để đến các tế bào ung thư, nó được gọi là hóa trị toàn thân. Khi thuốc được hướng đến một khu vực cụ thể của cơ thể, nó được gọi là hóa trị khu vực.

Thuốc hóa trị được đưa ra như thế nào?

Các loại thuốc hóa trị liệu có thể được cung cấp như thế nào và ở đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố lâm sàng và sở thích cá nhân. Bạn có thể nhận hóa trị tại nhà, tại phòng khám hoặc trung tâm chăm sóc ngoại trú, tại bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ.

Thuốc hóa trị có thể được sử dụng:

- Đường uống: Thuốc viên hoặc dạng lỏng được dùng bằng đường uống
- Truyền dịch: Truyền trực tiếp vào tĩnh mạch thông qua truyền tĩnh mạch. Quá trình này có thể mất vài giờ.
- Tiêm: Cung cấp qua kim tiêm vào tĩnh mạch, cơ hoặc dưới da
- Tại chỗ: Ở dạng kem và được lan truyền trên da
- Intrathecal: Đưa trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương
- Trong phúc mạc: Đưa trực tiếp vào khoang bụng

Thuốc hóa trị rất mạnh và có thể gây ra tác dụng phụ cho người chăm sóc và thành viên gia đình tiếp xúc với chúng. Bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi quyết định sử dụng các loại thuốc hóa trị liệu của riêng họ (ở dạng viên nén, chất lỏng hoặc kem), hoặc liệu có được chuyên gia y tế chỉ định hay không. 

Những bệnh nhân có thể phải tiêm hoặc truyền thường xuyên có thể chọn lấy một cổng hoặc ống thông mà qua đó thuốc có thể được sử dụng hiệu quả hơn và ít đau hơn. Cách sử dụng thuốc hóa trị của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

- Thuốc kê đơn
- Bệnh ung thư đang được điều trị
- Giai đoạn của bệnh
- Sức khỏe của bệnh nhân
- Tiền sử sức khỏe của bệnh nhân, bao gồm cả các phương pháp điều trị ung thư trước đây
- Sở thích cá nhân của bệnh nhân

Tùy thuộc vào nhu cầu điều trị của bạn, các loại thuốc hóa trị có thể được dùng kết hợp, bổ sung hoặc trước và các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật, liệu pháp nhắm mục tiêu hoặc xạ trị. 

Giống như mọi bệnh nhân và mọi bệnh ung thư, mọi kế hoạch điều trị hóa trị đều khác nhau và phù hợp với bệnh cụ thể, mục tiêu điều trị và sở thích cá nhân của bệnh nhân. Nếu hóa trị là một phần trong kế hoạch điều trị của bạn, bác sĩ chuyên khoa ung thư và nhóm chăm sóc của bạn sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn của bạn và điều phối liều lượng và lịch trình của bạn. 

Trong hầu hết các trường hợp, hóa trị được thực hiện trong các khung thời gian được gọi là chu kỳ. Độ dài chu kỳ của bạn và liều lượng khuyến cáo trong mỗi chu kỳ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mục tiêu chẩn đoán và điều trị của bạn.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102

Website: https://myhealth.com.vn/

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage