A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt trong hai tuần với phương pháp xạ trị mới

Một phương pháp xạ trị mới có thể cắt giảm thời gian điều trị ung thư tuyến tiền liệt (Prostate cancer) từ 2 tháng xuống còn 2 tuần mà vẫn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình này.

Ung thư tuyến tiền liệt hay ung thư tiền liệt tuyến là là căn bệnh chỉ gặp ở nam giới, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh sau 50 tuổi, tuổi trung bình được chẩn đoán: 72 tuổi. Đây là dạng ung thư khá nguy hiểm bởi nếu bệnh ở mức nặng sẽ lan ra rất nhanh chóng và có thể gây tử vong.

Theo đó, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp xạ trị định vị thân (SBRT) để bơm vào 5 liều phóng xạ cao hơn thông thường cho bệnh nhân trong vòng một đến hai tuần. Kỹ thuật này cho phép các nhà khoa học nhắm mục tiêu tiêu diệt các khối u với độ chính xác tới từng milimet.

Độ chính xác cao sẽ giúp giảm nguy cơ gây tổn thương tới các mô khỏe mạnh xung quanh, điều mà có thể dẫn đến các tác dụng phụ liên quan tới tiết niệu và trực tràng như đi tiểu và tiêu chảy mà bệnh nhân hay gặp phải khi thực hiện các phương pháp xạ trị trước đây.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang chờ dữ liệu về các tác dụng phụ lâu dài và hiệu quả tổng thể. Được công bố trên Tạp chí Lancet Oncology, các nhà khoa học xem xét, thử nghiệm trường hợp liệu có thể tăng liều lượng bức xạ nhắm vào các khối u ung thư một cách an toàn hay không, từ đó sẽ giảm số lần điều trị cần thiết.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tiến hành chia các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ra thành các nhóm. Trong số 847 bệnh nhân, 432 người được chăm sóc và điều trị bằng phương pháp thông thường, đó là xạ trị giảm hấp thu vừa phải (CFMHRT) với 39 liều trong vòng từ 7 đến 8 tuần, hoặc 20 liều trong 4 tuần. Nhóm còn lại gồm 415 bệnh nhân khác được điều trị bằng phương pháp SBRT, bằng cách tăng liều thuốc, họ chỉ cần điều trị 5 liều trong vòng 1 hoặc 2 tuần.

Bệnh nhân với phương pháp điều trị thông thường sẽ được đánh giá kết quả theo mỗi tuần, còn những bệnh nhân sử dụng phương pháp SBRT sẽ được đánh giá tổng thể sau ngày dùng liều cuối cùng.

Đánh giá bao gồm kết luận của bác sĩ và bảng câu hỏi được gửi tới từng bệnh nhân. Tổng hợp lại, nhóm nghiên cứu nhận thấy, 3 tháng sau khi kết thúc điều trị, mức độ tác dụng phụ ở cả hai phương pháp trị liệu là tương đương nhau.

Tiến sĩ Douglas Brand, người đứng đầu nhóm nghiên cứu đồng thời là một chuyên gia về ung thư lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Ung thư ở London, Anh cho biết: Kết quả mới từ thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng, một liệu pháp xạ trị liều cao trong khoảng thời gian ngắn không làm tăng thêm tác dụng phụ so với các phương pháp trị liệu thông thường.

Nếu dữ liệu về tác dụng phụ và hiệu quả lâu dài cũng tích cực, ông Brand khẳng định, họ kỳ vọng kết quả trên có thể góp phần chữa trị không chỉ ung thư tuyến tiền liệt mà còn là các bệnh ung thư nói chung một cách nhanh hơn, hiệu quả hơn, đem lại ít tổn thương cho người bệnh.

Việc phát triển các phương pháp xạ trị như SBRT sẽ giúp chúng ta có thể tiêu diệt các khối u hiệu quả hơn nhiều mà tốn ít thời gian hơn, giảm thiểu chi phí điều trị cho bệnh nhân, cho phép họ quay trở lại cuộc sống sớm hơn.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage