A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chẩn đoán và điều trị ung thư gan

Số lượng người mắc ung thư gan ngày càng nhiều. Đây là loại ung thư có tỉ lệ tử vong hàng đầu, tỉ lệ chữa khỏi rất thấp. Để ngăn ngừa và phát hiện bệnh lý này sớm, cần phải hiểu được các phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư gan. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu điều đó.

1. Chẩn đoán ung thư gan 

Có thể sàng lọc, chuẩn đoán ung thư gan qua:

  • Xét nghiệm máu
  • Chụp MRI, CT, siêu âm và các phương pháp chuẩn đoán hình ảnh khác. Thông qua chuẩn đoán hình ảnh, có thể quan sát được bên trong cơ thể và phát hiện bất thường nếu có.
  • Sinh thiết: Từ một mẫu mô gan nhỏ, bác sĩ giải phẫu bệnh có thể xác định có tế bào ung thư không, giai đoạn bệnh và điểm khởi phát.

2. Các cách điều trị ung thư gan phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị ung thư gan. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát hiện bệnh, thể trạng của bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ chỉ định cách điều trị ung thư gan khác nhau. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến nhất.

- Phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp sử dụng thủ thuật để cắt bỏ khối u ở trong gan đi. Phẫu thuật sử dụng được cho những trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu. Khi khối u khư trú chưa di căn và còn nhỏ, cộng thêm cơ thể người bệnh khỏe mạnh. Với phương pháp điều trị này bệnh nhân sẽ ít phải chịu các tác dụng phụ có hại cho cơ thể hơn các biện pháp khác.

Khi điều trị bằng phẫu thuật sẽ giúp 10 - 30% bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống trên 5 năm. Tuy nhiên khi bệnh đã nặng hay những người bị ung thư gan do xơ gan thì không thể áp dụng được.

- Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để chiếu vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng đơn độc để điều trị ung thư hay kết hợp với các phương pháp phẫu thuật hay hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại. Từ đó có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Sử dụng phương pháp xạ trị trong điều trị ung thư gan

Với biện pháp này cơ thể người bệnh có thể gặp phải khá nhiều tác dụng phụ như: viêm da, lở loét, nhiễm trùng vùng gan, mệt mỏi, buồn nôn, nôn,... Tuy nhiên những dấu hiệu này sẽ hết sau khi kết thúc đợt điều trị.

- Phương pháp hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêm hay truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi bệnh vào giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã lây lan sang các cơ quan khác thì biện pháp được ưu tiên sử dụng lúc này là hóa trị.

Hóa chất khi vào cơ thể theo máu đi khắp cơ thể nên vừa giúp tiêu diệt tế bào ung thư vừa làm tổn thương đến một số tế bào lành khác. Từ đó bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, rụng tóc, chán ăn, mất ngủ, thiếu máu,....

Ngoài những cách trên để điều trị ung thư gan thì vẫn còn một số cách khác như: ghép gan, liệu pháp miễn dịch, hay điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE,...

Như vậy việc chúng ta sử dụng cách nào để điều trị ung thư gan còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều quan trọng hơn đối với bệnh nhân ung thư đó là hãy giữ cho mình một tinh thần chiến đấu thật tốt, luôn vui vẻ, lạc quan, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, có biện pháp hỗ trợ thích hợp để có thể vượt qua được căn bệnh ác tính này.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage