A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các phương pháp tiên tiến điều trị ung thư thận

Ung thư thận là u ác tính nguyên phát trong mô thận. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới . Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường, bệnh ung thư thận giai đoạn cuối sẽ dẫn tới di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những phương pháp điều trị ung thư thận hiệu quả, tiên tiến nhất.

1. Điều trị ngoại khoa

Hiện nay việc điều trị ngoại khoa là phương pháp điều trị cơ bản nhất, có hiệu quả nhất đối với ung thư thận ở người lớn. Tuy nhiên phẫu thuật chỉ đem lại kết quả tốt nếu ung thư khu trú ở thận.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thận mở rộng phải đảm bảo 2 yêu cầu: thắt ngay từ đầu động mạch thận để tránh gây di căn lúc bóc tách và tránh chảy máu lớn; đường mổ rộng, ngực bụng lưng bụng hay dưới sườn qua ổ bụng, để lấy thành một khối: thận, mở quang thận, các hạch xung quanh cuống thận, tuyến thượng thận nếu u ở cực trên thận và các tạng bị ung thư xâm nhập.

Để mổ được thuận lợi, nhiều tác giả làm tắc động mạch thận trước khi phẫu thuật các u thận lớn, có di căn vào tĩnh mạch, đặ biệt ở bên trái. Làm tắc động mạch còn được áp dụng khi ung thư gây chảy máu nặng trên một bệnh nhân không còn khả năng chịu đựng một phẫu thuật lớn.

Để đi vào động mạch thận, bên phải cần bóc khối tá tuỵ và đi sát tĩnh mạch chủ, bên trái, cần phải tiếp cận góc tá tràng – hỗng tràng, cắt tĩnh mạch, mạc treo dưới, tìm tĩnh mạch thận trái trước động mạch chủ và thắt động mạch thận trái  bên trái động mạch chủ.

Một số tác giả còn nạo vét hạch ở cuống thận, cạnh tĩnh mạch chủ bên phải, cạnh động mạch chủ bên trái. Tác dụng của nạo vét hạch là lấy được các di căn vi thể.

Kết quả: Tỉ trọng tử vong sau mổ là 4 - 5 %. Tỉ lệ biến chứng sau mổ là 20%. Tỉ lệ sống sau mổ được 5 năm toàn bộ là 50%. Theo thống kê của Mayo Clicnic, tỉ lệ sống sau mổ được 5 năm  tuỳ thuộc vào di căn của ung thư thận: ung thư khu trú ở thận: 79%; ung thư lan đến lớp mỡ quanh thận:40%; ung thư lan vào tĩnh mạch thận hay vào các hạch: 24%; ung thư đã di căn xa: 8%.

Điều trị bảo tồn trong ung thư thận, với các phương pháp cắt bỏ u, cắt thận bán phần. Phương pháp này được áp dụng cho những bệnh nhân chỉ còn một thận, hay cho những bệnh nhân bị ung thư cả 2 bên. Nếu để lại 20% các đơn vị thận, bệnh nhân vẫn có khả năng sống sau mổ. Hiện nay có trên 200 trường hợp được cắt thận bán phần trong điều trị bảo tồn ung thư thận.

Các tác giả đều thống nhất là trong các hoàn cảnh đặc biệt này, cắt thận bán phần có tỉ lệ ít tái phát hơn cắt bỏ u. Mặt khác phẫu thuật trên các bệnh nhân có u thận ở hai bên cùng một thời điểm thường có tiên lượng tốt hơn các bệnh nhân có u thận 2 bên ở các thời điểm khác nhau.

Điều trị ung thư thận lúc có di căn vào tĩnh mạch chú: Di căn có thể ở 3 giai đoạn: dưới gan, sau gan và trên gan. Mầm ung thư càng lớn càng đòi hỏi phẫu thuật mạch máu phức tạp. Tỉ lệ tử vong sau mổ cao, từ 4,4% đến 28%. Tỉ lệ sống sau mổ tuỳ thuộc vào di căn vào hạch và các tạng khác, nhiều hơn là khối lượng mầm ung thư trong tĩnh mạch chủ.

Điều trị ung thư thận lúc có di căn xa: Phần lớn các tác giả đều nhất trí là không nên điều trị ngoại khoa ở giai đoạn này. Tuy nhiên, với các phương tiện điều trị hoá chất và miễn dịch hiện đại, một số tác giả cho rằng có khả năng điều trị cắt thận và tiếp tục điều trị các di căn bằng thuốc, nhất là các tác giả có hi vọng là thuốc hiện nay có tác dụng đối với các nơi di căn. Có một ít trường hợp khi cắt bỏ thận bị ung thư, di căn cũng biến mất.

2. Điều trị nội khoa

Trên 50% bệnh nhân bị ung thư thận có tiến triển di căn: 25% đã có di căn; 25% bị di căn sau khi điều trị ngoại khoa. Tiên lượng rất dè dặt: số bệnh nhân sống tên 5 năm không quá 15%.

Điều trị nội khoa bao gồm:

- Quang tuyến: không có tác dụng đối với ung thư thận, chỉ dùng quang tuyến để điều trị di căn ở xương, phổi.

- Hoá chất: ung thư thận ít đáp ứng với các hoá chất hiện có. Tuy nhiên, các thuốc viblastine, hydroxyureé và CCNU (chlorethyl – cyclohexyl – nitrosoureé) có đáp ứng 15%.

- Điều trị bằng các hoomon progesteron: andrgen, antiestrogen. Hiện nay chưa có bằng chứng nêu lên hiệu quả của phương pháp này.

- Miễn dịch: từ năm 1983, nhiều tác giả đã sử dụng interferon alpha và từ năm 1985 sử dụng interleukine 2 để điều trị ung thư thận và có một  số kết quả bước đầu, tuy có nhiều tác dụng phụ (sốt, độc với thận, gan và máu).

3. Điều trị ung thư thận tiến triển và tái phát

Ung thư thận tái phát và ung thư thận di căn sang các bộ phận khác của cơ thể có thể không chữa được. Nhưng bệnh vẫn có thể kiểm soát bằng cách điều trị. Trong quá trình này, phương pháp điều trị sẽ bao gồm:

  • Phẫu thuật để cắt bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt. Ngay cả khi phẫu thuật cũng không thể loại bỏ hết các tế bào ung thư, trong một số những trường hợp loại bỏ càng nhiều khối u thận càng tốt. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để loại bỏ ung thư đã lan sang các khu vực khác của cơ thể.
  • Sử dụng thuốc. Áp dụng liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại các tế bào ung thư.
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu. Phương pháp này điều trị nhắm vào những tín hiệu cụ thể có trong các tế bào ung thư chặn không cho chúng nhân lên. Chặn nguồn nuôi dưỡng các tế bào ung thư.
  • Xạ trị. Là sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X, để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị đôi khi được sử dụng để kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng của bệnh ung thu đã lan sang các khu vực khác.
Phúc An (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage