A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các phương pháp điều trị ung thư da

Ung thư da là loại ung thư ác tính thường gặp. Theo những ước tính gần đây, ung thư da thường thấy nhiều ở người cao tuổi, độ tuổi mắc bệnh cao nhất là từ 51 – 60 tuổi, tỷ lệ mắc ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, trên thế giới đã ghi nhận nhiều phương pháp điều trị ung thư da.

1. Các nguyên nhân chính gây ung thư da

Ai cũng có thể bị nhiễm ung thư da nhưng có một số yếu tố làm tăng tỉ lệ bị ung thư da như:
- Đi tắm nắng quá nhiều hoặc bị phỏng nặng.
- Sử dùng giường hoặc công nghệ tắm nắng.
- Có làn da cực kì nhạy cảm, chỉ tiếp xúc với ánh nắng một tí thôi là sẽ gây nguy hiểm.
- Gia đình hoặc chính mình đã bị ung thư da.
- Bị tàn nhang hoặc bị mất nhiều chất trong da.

Bức xạ tia tử ngoại (UV) từ mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da. Có hai loại bức xạ tử ngoại là UVA và UVB. Nguồn bức xạ tử ngoại nhân tạo, như đèn mặt trời và buồng tâm náng, cũng có thể gây ung thư da.

Bên cạnh đó, ung thư da có liên quan tới thời gian tiếp xúc với tia tử ngoại trong đời. Hầu hết các trường hợp ung thư da xuất hiện sau tuổi 50, nhưng tác hại của ánh mặt trời bắt đâu từ khi bạn còn trẻ. Vì vậy, bạn nên bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ khi còn nhỏ để phòng chống ung thư xảy ra sau này trong đời.

2. Các phương pháp điều trị ung thư đa

Mặc dù là bệnh ung thư nguy hiểm nhưng ung thư da cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn bệnh tiên lượng sống khác nhau. Nếu chữa trị ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể lên tới 100%. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 20 - 40%.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da. Căn cứ vào từng mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

- Phẫu thuật: đây là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp mắc ung thư da ở giai đoạn sớm. 

- Xạ trị: phương pháp này thường được áp dụng đối với các trường hợp mắc ung thư da giai đoạn muộn. Xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u, giúp cắt bỏ dễ dàng hoặc xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. 

- Hóa trị: phương pháp này là dùng thuốc hóa chất truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch nhằm tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng khi bệnh đã di căn và không thể phẫu thuật được. 

- Thuốc bôi 5FU dạng kem chỉ dùng trong trường hợp ung thư biểu mô vảy, còn với ung biểu mô tế bào đáy thì lành ở phía trên, phía dưới bệnh vẫn phát triển. 

- Liệu pháp miễn dịch được sử dụng điều trị bệnh cho một số người bệnh ung thư hắc tố.

Nếu được điều trị đúng phương pháp và kịp thời sẽ giúp kiểm soát và cải thiện sớm bệnh, giúp loại bỏ hoàn toàn ung thư da.

3. Lưu ý gì trong khi điều trị ung thư da?

Để ngăn ngừa ung thư da tiến triển hoặc tái phát trở lại, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, sau quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý:

- Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời đặc biệt là nắng có cường độ cao, tia UV mạnh trong thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; sử dụng quần áo chống nắng, khẩu trang, mũ rộng vành, kính râm để bảo vệ cơ thể. 

- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại trong công việc và cuộc sống, không sử dụng mỹ phẩm trên da. 

- Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với hóa chất… 

- Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, uống nhiều nước và ăn nhiều rau củ quả. 

- Theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám đúng hẹn.

Phúc An (Tổng hợp)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Cơ sở điều trị
Hoạt động
Video
Fanpage